alcatraz

เกาะอัลคาทราซ หรือ The Rock เป็นตำนานของที่คุมขังนักโทษสำคัญที่ขึ้นชื่อว่ามั่นคงสุดด้วยสภาพความเป็นเกาะที่ล้อมรอบด้วยน้ำทะเลอันเย็นเฉียบและฝูงปลาฉลามเกินกว่าที่จะหลบหนีได้โดยง่าย

ตำนานแห่งเกาะอัลคาทราซ ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ของฮอลลีวู้ดหลายเรื่อง เช่น Escape from Alcatraz (1979) ที่นำเรื่องนักโทษ 3 คนที่เคยหลบหนีจากเกาะมาสร้างเป็นภาพยนตร์ที่มีปู่คลินท์ อีสต์วู้ด เล่นเป็นตัวนำ หรือ หนังมันเรื่อง The Rock (1996) ที่มีแกนของเรื่องมีอดีตทหารผ่านศึกซึ่งไม่พอใจการช่วยเหลือของรัฐบาล จับนักท่องเที่ยวบนเกาะเป็นตัวประกัน จนฝ่ายรัฐบาลต้องหานักแหกคุกมือดี ดีกรี เจมส์ บอนด์ ฌอน คอนเนอรี่ ไปช่วยเอาตัวประกันออกมา

เมื่อมาถึงซานฟรานซิสโกแล้วมีเวลาเพียงพอ จะช้าอยู่ทำไม ตีตั๋วไปเยี่ยมนักโทษแห่งอัลคาทราซกัน

การเดินทางไปเกาะอัลคาทราซไม่ยาก ให้เริ่มต้นที่ท่าเรือหมายเลข 33 (Pier 33) ซึ่งอยู่ไม่ห่างจาก Pier 39 แหล่งท่องเที่ยวสุตฮิตของซานฟรานซิสโก ไปถึงท่าเรือ 33 จะเห็นบู้ธขายตั๋วที่มีคนเข้าแถวต่อคิวยาวนั่นแหละที่ที่จะซื้อตั๋วกันในราคาผู้ใหญ่ต่อคน 37.25 เหรียญ หรือประมาณ 1,300 บาท ที่รวมค่าเรือไปกลับ ค่าบรรยาย ค่าดูวีดิโอ และ ค่าบริการหูฟังเพื่ออธิบายถึงรายละเอียดของแต่ละจุดที่เข้าไปชม

เรือออกจากท่าแบบเนิบนาบทิ้งชายฝั่งซานฟรานซิสโกไว้เบื้องหลัง อากาศในอ่าวดูสดชื่นแม้ฟ้าจะดูไม่แจ่มใสนัก ทุกคนในเรือดูเหมือนจะตื่นเต้นกับการไปเยี่ยมชมเกาะเบื้องหน้า เพียงไม่ถึง 20 นาที ภาพเกาะอัลคาทราซก็ปรากฏอยู่ตรงหน้าแบบใกล้ชิด ทุกคนขึ้นจากเรือด้วยความกระตือรือล้น มีเจ้าหน้าที่วนอุทยานยืนถือไมโครโฟนให้พวกเรารวมกลุ่มและฟังคำบรรยาย คำแนะนำเบื้องต้นในการใช้ชีวิตบนเกาะ ราวกับว่าจะให้เราอยู่ตลอดไป จับใจความข้างท้ายพอได้ว่า สำหรับผู้สูงอายุ จะมีรถ tram บริการไม่ต้องเดินไปยังจุดสูงสุด ทำให้เราละล้าละลังอยู่ครู่ว่าจะเดินหรือจะนั่งรถ สุดท้าย วัยรุ่น เดิน !!

จุดแรก เป็น อาคารฉายวีดีโอสั้นๆ และ ห้องนิทรรศการ ในบรรยากาศอุโมงค์ทึมๆมืด ให้ดูตื่นเต้นทั้งๆที่ยังไม่มีอะไร เพราะไม่ใช่ส่วนที่คุมขังนักโทษ แต่ก็เติมความหดหู่ให้แก่ผู้มาเยี่ยมชมได้ไม่น้อย เดินตามทางลาดขึ้นไปเรื่อยๆ เพื่อยังไปจุดสูงสุดที่เป็นประภาคารและตึกคุมขังนักโทษที่เรียก cell house มีจุดให้รับหูฟังบรรยาย แต่ดูจากแถวคนต่อรับแล้วน่าจะต้องรอเกือบครึ่ง ชม. เราจึงตัดสินใจเดินดูและอ่านข้อมูลจากบอร์ดแทน เพื่อทำเวลาให้กลับขึ้นฝั่งได้เร็วขึ้น

ภายในอาคารคุมขัง แบ่งเป็นห้องเล็กๆแต่ละห้องมีพื้นที่ประมาณ 4 ตารางเมตร (กว้าง 1.5 x ยาว 2.7 เมตร)
แยกของใครของมัน มีเตียงนอน และสิ่งอำนวยความสะดวก แต่ไม่ต้องใช้คงจะดีกว่า แยกเป็น Zone A B C และ D มองลอดเข้าไปในห้องหนึ่งที่คนมุงดูกัน เห็นเตียงนอน มีหัวหุ่นนักโทษอยู่ อ่านดูจึงรู้ว่า เป็นหัวหุ่นที่นักโทษ 3 คนซึ่งหลบหนีจากคุกไปได้ปั้นไว้หลอกผู้คุมเพื่อหลอกถ่วงเวลาในการติดตาม

การเตรียมการหลบหนีใช้เวลาหลายเดือนอย่างรอบคอบและแนบเนียน หัวหุ่นปั้นจากเศษกระดาษ ส่วนผมก็รวบรวมมาจากผมที่ตัดของนักโทษอื่นๆ การขุดเจาะผนังใช้อุปกรณ์ที่หาได้จากห้องครัว เมื่อทะลุผนังก็้ปีนไต่ไปในช่องปล่องหลังกำแพงเพื่อขึ้นไปบนหลังคาอาคารและไต่ลงมาจากอาคารอีกทีหนึ่ง มีแพยางที่สร้างจากเสื้อกันฝน ทั้งหมดถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ Escape from Alcatraz ที่ คลินท์ อีสต์วู้ด แสดงเป็น Frank Morris หนึ่งใน 3 นักโทษที่หนีออกจากเกาะนรกนี้ได้

ออกมาจาก cell house เพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ อีกครั้ง
ครานี้ ถึงรู้ว่า อากาศที่มีเสรีภาพ กับ อากาศที่ไม่มีเสรีภาพ แตกต่างกันอย่างไร

เผยแพร่โดย

somchaisr

สมชัย ศรีสุทธิยากร นักรัฐศาสตร์ สอนวิชาบริหาร กลยุทธ์ การวิจัย เป็นกรรมการองค์กรอิสระ ช่างภาพ เขียนบทกวี แปลเพลง แสวงหาแหล่งท่องเที่ยว และอาหารอร่อย นำประสบการณ์บางส่วนมาร่วมแบ่งปันในเว็ปเล็กๆที่จัดการด้วยตนเองอย่างง่ายๆนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s