Green Book

gb

ปี พ.ศ. 2505 (ค.ศ.1962) แค่ 57 ย้อนจากปัจจุบัน ไม่น่าเชื่อว่า สังคมเหยียดสีผิวยังเอาจริงเอาจังในอเมริกาจนคนรุ่นปัจจุบันรู้สึกว่า เป็นเรื่องหัวเราะไม่ได้ร้องไห้ไม่ออก

ดร.ดอน เซอร์ลี นักดนตรีผิวดำอัจฉริยะผู้มีพรสวรรค์ในการเล่นเปียโน มีรายได้มหาศาลขั้นเศรษฐี เป็นที่ชื่นชมในหมู่สังคมคนมีเงินที่ยอมเสียเงินจ้างเขาไปแสดงในงานคอนเสิร์ทต่างๆ ท่ามกลางสายตาและเสียงปรบมือด้วยความชื่นชม แต่ก่อนหรือหลังการแสดงกลับถูกเหยียดผิว ห้ามใช้ห้องอาหารร่วม ห้องน้ำร่วม หรือต้องหาโรงแรมที่พักที่รับคนผิวสีเท่านั้น

กรีนบุ๊ค หรือ หนังสืเล่มเขียว ตั้งชื่อตามหนังสือไกด์บุ๊คแนะนำการเดินทางสำหรับคนดำ เมื่อต้องผ่านไปในรัฐต่างๆ ว่าจะอยู่รอดในเมืองเหล่านั้นได้อย่างไร และเมื่อ โทนี่ ลิป นักเลงคุมคลับผิวขาวที่ตกงาน ยอมมาทำหน้าที่คนขับรถให้กับคนดำที่เขามีอคติเหยียดผิว ความสัมพันธ์ของคนสองคนในช่วง 8 สัปดาห์ของการเดินสายจากนิวยอร์คลงลึกทางใต้ (deep south) เพื่อไปแสดงดนตรีในรายการต่างๆจึงก่อเกิดขึ้น

หนังยาว 2 ชั่วโมงสิบนาที กับตัวละครหลักสองตัวที่ต้องมาใช้ชีวิตด้วยกันบนรถ คนหนึ่งขับ คนหนึ่งนั่ง คนหนึ่งหยาบกระด้าง ไร้กฎเกณฑ์ อีกคนสุนทรีย์มีระเบียบวินัยกับชีวิต กลับกลายเป็นหนังที่ไม่มีอะไรที่มีอะไรสอดแทรกมากมายดูได้ไม่รู้เบื่อ และจบลงด้วยความเอมอิ่มของผู้ชม

ต้องบอกว่าทั้งคนเขียนบทและคนกำกับเก่งจริง เพราะฉากบางตอนที่ไม่มีอะไรเลย เช่นฉากทานไก่เคนตั๊กกี้ ฉากเขียนจดหมายถึงคนรัก กลับเป็นอะไรที่สร้างรอยยิ้มถึงเสียงหัวเราะแบบปลดปล่อยของคนชมได้

การเรียนรู้ซึ่งกันและกัน มองเห็นในสิ่งที่ดีของอีกฝ่าย การร่วมผจญในสิ่งเลวร้ายที่นึกไม่ถึงว่าจะมี วิธีการแก้ปัญหาในสไตล์ที่ถนัดของแต่ละฝ่าย คือเสน่ห์อันร้ายกาจของหนังที่ไม่มีอะไรเรื่องนี้

กรีนบุ๊ค ได้ไป 3 รางวัลออสการ์ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม ดาราประกอบชายยอดเยี่ยม (ตัว ดร.ดอน เซอร์ลี) ซึ่งหากไม่ได้ดูด้วยตนเอง จะไม่มีทางรู้ว่า ทำไมถึงสมควรได้รางวัล

ดูแล้วจะรู้ครับว่า สิ่งเล็กๆรายละเอียดต่างๆ ล้วนมีสาระ และสามารถสร้างกำลังใจให้มากมายกับชีวิต

คุ้มมากกับความอิ่มเอมใจที่ได้รับหลังจากจบภาพยนตร์

เผยแพร่โดย

somchaisr

สมชัย ศรีสุทธิยากร นักรัฐศาสตร์ สอนวิชาบริหาร กลยุทธ์ การวิจัย เป็นกรรมการองค์กรอิสระ ช่างภาพ เขียนบทกวี แปลเพลง แสวงหาแหล่งท่องเที่ยว และอาหารอร่อย นำประสบการณ์บางส่วนมาร่วมแบ่งปันในเว็ปเล็กๆที่จัดการด้วยตนเองอย่างง่ายๆนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s