In the Heart of the Sea

มีอะไรในกลางหัวใจแห่งทะเล

ภาพยนตร์ทุนสร้าง 100 ล้านเหรียญ แต่ทำเงินไปไม่ถึงเป้าของ รอน ฮาวเวิร์ด อดีตผู้กำกับรางวัลออสการ์จาก A Beautiful Mind และหนังดังอีกหลายเรื่อง เช่น Apollo 13 , Davinci Code , Angel and Demon มาคราวนี้เขามาเล่าเรื่องของคนล่าปลาวาฬ และกลับกลายเป็นปลาวาฬล่าคนอย่างเอาเป็นเอาตายกลางทะเลลึก หนังความยาวสองชั่วโมงเรื่องนี้ In the Heart of the Sea ดูแล้ว จะได้รู้ว่า มีอะไรอยู่กลางหัวใจแห่งทะเลลึก

ในปี ค.ศ.1820 การล่าปลาวาฬเป็นธุรกิจใหญ่ที่เทียบเคียงกับการขุดเจาะน้ำมันในปัจจุบัน เพราะน้ำมันดิบภายใต้พื้นพิภพยังไม่มีการค้นพบ แสงสว่างที่ให้แก่เมือง น้ำมันที่ใช้เพื่อการอุตสาหกรรม แหล่งใหญ่มาจากปลาวาฬ การล่า ฆ่า และนำไขของปลาวาฬมาต้มกลั่นกลายเป็นน้ำมันจึงเป็นธุรกิจของตระกูลพอลลาร์ต แห่งเกาะแนนทักเก็ต รัฐแมสซาชูเสตส์ ที่ต้องส่งเรือล่าปลาวาฬออกไปสุดขอบโลกครั้งหนึ่งเป็นปี เพื่อล่าปลาวาฬครั้งหนึ่ง 40-50 ตัวให้ได้น้ำมันสัก 1,500-2,000 บาร์เรล มาสู่ฝั่ง

กัปตันหนุ่มทายาทแห่งตระกูลพอลลาร์ต(แสดงโดยเบนจามิน วอล์คเกอร์) ต้นเรือผู้มากประสบการณ์ โอเวน เชส (แสดงโดย คริส เฮมส์เวิร์ธ ผู้แสดงเป็นธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า) คือสองคนที่ขับเคี่ยวกันในทะเล คนหนึ่งคืออำนาจ คนหนึ่งคือประสบการณ์ ที่ไม่ยอมซึ่งกันและกัน แต่ต้องมาร่วมมือกันเพื่อเอาตัวรอดจากสถานการณ์ที่เลวร้ายจากการถูกไล่ล่าของปลาวาฬยักษ์
ฉากมนุษย์ล่าปลาวาฬที่ใช้เรือเล็กพายออกไปท่ามกลางฝูงปลาวาฬ ใช้มือพุ่งฉมวกพร้อมเชือกปักกลางหลัง ให้ปลาวาฬลากเชือกดำดิ่งลึกไปนับร้อยฟาทอม (หนึ่งฟาทอมเท่ากับ 1.8 เมตรโดยประมาณ) จนหมดอากาศและต้องโผล่กลับขึ้นมาหายใจที่พื้นผิวน้ำ จากนั้นก็ถูกฉมวกอีกนับไม่ถ้วนช่วยกันระดมแทงจนเสียชีวิต เพียงหนึ่งตัวก็สร้างความสะเทือนใจแก่ผู้ชมได้ไม่น้อย แต่ฉากที่ปลาวาฬยักษ์กลับมาไล่ล่าคนอย่างสุดโหด กลับไม่ได้สร้างความรู้สึกเห็นใจจากผู้ชม หรือเป็นเพราะคนไปไล่ล่าเขาก่อน ถึงเวลาถูกเขาไล่ล่าบ้าง ก็เลยไม่ค่อยได้รับความเห็นใจนัก

ยอมรับว่าความยิ่งใหญ่ของหนัง คือ เจ้าอสุรกายยักษ์ที่ใหญ่กว่าเรือล่าปลาวาฬที่โผล่มาแต่ละครั้ง ต้องชื่นชมในฝีมือคอมพิวเตอร์กราฟิคที่ยิ่งใหญ่และละเอียดสมจริง แต่สิ่งที่สะท้อนออกจากในบทภาพยนตร์ การเจรจา การตัดสินใจของตัวละครต่างๆในเรื่อง ล้วนแต่ให้แง่คิดที่น่าสนใจ เมื่อเจอพายุจะหลบหนีหรือเดินหน้าเข้าหา เมื่อออกไปรอนแรมในทะเลเป็นปีแล้วยังไม่สามารถหาปลาวาฬได้ จะล้มความตั้งใจหรือเดินหน้าต่อให้ถึงที่สุด เมื่ออาหารในเรือใกล้หมดและมีคนป่วย จะแบ่งปันส่วนอาหารให้คนป่วยอีกหรือไม่หรือจะเก็บไว้เพื่อการอยู่รอดของคนที่ยังดี เมื่อมีโอกาสฆ่าปลาวาฬยักษ์หลังจากมันนำความหายนะและความตายมาสู่ลูกเรือจำนวนมาก จะฆ่าเพื่อล้างแค้นหรือจะเลิกลาเพราะเสียหายทั้งสองฝ่ายจนเพียงพอแล้ว คนเขียนบทดังกล่าวให้แง่คิดแก่เราท่านผู้ไม่เคยล่าปลาวาฬหลายๆอย่าง จนนึกไม่ถึงว่า เรื่องราวกลางหัวใจแห่งทะเลลึกจะเป็นแง่คิดที่ดีงามแก่ผู้คนบนพื้นดินได้

ชอบตอนต้นๆเรื่อง ที่พระเอกไปบอกลาภรรยาไปล่าปลาวาฬ นางเอกถามจะไปนานเท่าไร หนึ่งปี หรือสองปี พระเอกตอบว่า ถ้าพระอาทิตย์ยังขึ้นก็จะกลับมาหา แต่ไม่รู้ว่าจะเป็นเมื่อใด นางเอกไม่อยากให้ไปก็ต้องให้ไป บอกประโยคที่ว่า “ฉันต้องยอมรับ เพราะฉันเลือกที่จะเป็นเป็นภรรยานักล่าปลาวาฬแล้วนี่นา” (ยังกะ 2499 อันธพาลครองเมืองอย่างไรอย่างนั้น)

เผยแพร่โดย

somchaisr

สมชัย ศรีสุทธิยากร นักรัฐศาสตร์ สอนวิชาบริหาร กลยุทธ์ การวิจัย เป็นกรรมการองค์กรอิสระ ช่างภาพ เขียนบทกวี แปลเพลง แสวงหาแหล่งท่องเที่ยว และอาหารอร่อย นำประสบการณ์บางส่วนมาร่วมแบ่งปันในเว็ปเล็กๆที่จัดการด้วยตนเองอย่างง่ายๆนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s