Lost in Space

lost in space

Lost in Space (Netflix series 2018)

ใครจะนึกถึงว่าครอบครัวโรบินสัน ดร.สมิธ และเจ้าหุ่นประป๋อง ที่เคยหลงไปในอวกาศทางทีวีขาวดำ เมื่อปี พ.ศ. 2508-2511 จะกลับมาหลงไปในอวกาศกันใหม่เมื่อคืนที่ผ่านมาทาง Netflix (ออกอากาศเป็นตอนแรก 13 เมษายน 2561)

Lost in Space ในอดีตเป็นหนังอวกาศที่เล่าเรื่องการผจญภัยของครอบครัวนักวิทยาศาสตร์ ที่เดินทางหลงไปในอวกาศกับยานจูปิเตอร์ 2 เจอกับสถานการณ์วิกฤตต่างๆ โดยมีตัวร้ายคือ ดร.แซคเคอรีน สมิธ มาทำป่วนในสถานการณ์เลวร้ายมากขึ้น และมีเจ้าหุ่นกระป๋อง B-9 ที่เป็นเพื่อนสนิทกับ วิล โรบินสัน มาช่วยแก้สถานการณ์ กับประโยคที่คุ้นหูในทุกตอน “อันตราย อันตราย วิล โรบินสัน อันตราย”

Lost in Space ฉบับสร้างใหม่ ปี 2561 ออกมาทีเดียว 1 season 10 ตอนให้เต็มอิ่ม ทาง Netflix ยึดเอาเค้าโครงเดิม ที่ครอบครัวโรบินสัน หัวหน้าครอบครัว จอห์น ภรรยา มัวรีน ลูกสาว 2 คน จูดี้ กับเพนนี ลูกชายคนเล็ก วิล โรบินสัน ที่ท่องอวกาศไปกับยานจูปีเตอร์ 2 แต่ประสบอุบัติเหตุตกลงไปในดาวที่ไม่รู้จัก ส่วนหุ่นกระป๋องน่ารักในอดีต คราวนี้กลายเป็นหุ่นพิฆาตของมนุษย์ต่างดาวพลังเหลือเฟือที่ยังมีภูมิหลังลึกลับ ดร.สมิธ ยิ่งน่ากลัว มาคราวนี้เป็นหญิง ที่คล้ายเป็นคนดีแต่มีเบื้องหลังมากมายให้ต้องติดตาม

ความน่าสนใจของหนังชุดนี้ คือ ทั้งการคัดตัวแสดงและการเขียนบทเยี่ยมมาก จอห์น กับ มัวรีน สามีภรรยา ที่แย่งกันนำในการบังคับบัญชายานและตัดสินใจในภาวะวิกฤตจนลูกงงว่าจะเชื่อใคร (ไม่ต้องเฉลยว่าใครต้องเชื่อใคร) จูดี้ ลูกติดแม่ ที่เด็ดเดี่ยวกล้าหาญ เป็นผู้ใหญ่ที่นิ่งพอในทุกสถานการณ์ เพนนี เด็กอ่อนไหวไปกับทุกเรื่อง แต่พอถึงสถานการณ์กลับกล้าเสี่ยงและตัดสินใจในแบบที่ทุกคนคิดไม่ถึง วิล เด็กน้อย ที่อย่างไรก็เป็นเป็นเด็ก ที่อาศัยความจริงใจต่อคนอื่นจนได้เพื่อนเป็นหุ่นสังหาร มาช่วยคลี่คลายสถานการณ์ต่างๆ

การเขียนบท ทำให้คนดูต้องลุ้นตลอด มีสถานการณ์ที่เลวร้าย ก็ยังมีสถานการณ์ที่เลวร้ายกว่าอีก เลวร้ายสุดแล้ว ก็ยังมีสิ่งที่เลวร้ายสุดกว่านั้นอีก อย่างเช่นกำลังสำรวจพื้นที่ พายุใหญ่จะมาก็เลวร้ายแล้ว ฝนดันตกมาเป็นเพชรอีก บาดทะลุเหมือนคมมีดหล่นมาจากฟ้า อะไรจะปานนั้น แต่ท้ายสุดก็มีทางออกเป็นการให้กำลังใจว่า อะไรจะเลวร้ายแค่ไหน ก็แก้ไขได้ในที่สุด

ตัว มัวรีน ภรรยาและแม่ ที่ดูจริงจัง เฮียบ จนลูก และสามี จอห์น ต้อง บ่นพึมพำเวลาโดนสั่ง (เหมือนหลายคน) กลับมีความเป็นแม่ที่ปรารถนาดีต่อลูกแฝงอยู่ลึกๆในหลายฉาก เช่น สั่งให้ เพนนี ทำงานตาม to do list ยาวเหยียด ในคำสั่งสุดท้าย เขียนไม่ชัดเจนให้หยิบของซองสีฟ้าถึงในล็อคเกอร์ขึ้นยานอวกาศมาด้วย เพนนี ผู้อ่อนไหว เปิดล็อคเกอร์เจอ ซองสีฟ้าที่ต้องเลือก ระหว่าง คุ้กกี้โอรีโอซองฟ้าของโปรด 1 แพ็ค กับ ไส้เครื่องกรองอากาศที่ใช้ในยานยามฉุกเฉินจำเป็น
เพนนี จะเลือกอะไร และ มัวรีน จะว่าอย่างไร ต้องไปดูกันเอง

Lost in Space 2018 จึงมิใช่หนัง Sci-fi อวกาศเท่านั้น แต่เป็นเรื่องความสัมพันธ์ของครอบครัวในสถานการณ์วิกฤตที่น่าชมยิ่ง

เผยแพร่โดย

somchaisr

สมชัย ศรีสุทธิยากร นักรัฐศาสตร์ สอนวิชาบริหาร กลยุทธ์ การวิจัย เป็นกรรมการองค์กรอิสระ ช่างภาพ เขียนบทกวี แปลเพลง แสวงหาแหล่งท่องเที่ยว และอาหารอร่อย นำประสบการณ์บางส่วนมาร่วมแบ่งปันในเว็ปเล็กๆที่จัดการด้วยตนเองอย่างง่ายๆนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s