Bahubali (1)

Bahu

“การเป็นกษัตริย์ มิใช่ประเมินจากศัตรูที่เขาฆ่าได้
แต่ต้องประเมินจากประชาชนที่เขาช่วยรักษาชีวิต
นั่นคือความแตกต่างระหว่างทหารกับกษัตริย์”

คำกล่าวของราชินี สีวากามี ในการตัดสินว่าจะให้ลูกชายคนใดระหว่าง บัลลาลาเทวะ กับ บาฮูบาลี ขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์ต่อจากนาง หลังจากที่ให้ลูกทั้งสองคนแสดงความสามารถในการนำทัพต้านการบุกรุกของศัตรูที่เป็นหัวหน้าเผ่ากาลาเกยา ที่ยกพลหนึ่งแสนคนมาบุก มหิธมาตี ที่นางปกครองอยู่และมีไพร่พลน้อยกว่าถึง 4 เท่า

บุตรทั้งสองของนาง เติบโตมาด้วยกัน ความสามารถใกล้เคียงทัดเทียมกัน คนหนึ่งไม่ลังเลที่จะลงดาบตัดหัววัวเพื่อเซ่นไหว้นางกาลีเทพเจ้าสงคราม แต่อีกคนหนึ่งกลับใช้เลือดของตนเซ่นไหว้แทนจะประหารวัว คนหนึ่งยอมทุ่มเทเสียสละทหารและชีวิตประชาชนเพื่อให้ได้ชัยชนะในสงคราม แต่อีกคนหนึ่งเลือกที่จะรักษาชีวิตประชาชน

2 ชั่วโมง 39 นาที กับภาพยนตร์อินเดียฟอร์มยักษ์ที่ทุ่มทุนสร้างถึง 1,300 ล้านบาท Bahubali the beginning หรือ บาฮูบาลี ภาคปฐมบท ที่สร้างและทำเงินทั่วโลกอย่างถล่มทลาย ในปี 2015 ที่มาฉายในไทยในเทศกาลและรอบที่จำกัด แต่ไม่ยากที่จะหาทางติดตามดูได้ ต้องยอมรับว่าเป็นหนังที่สร้างได้ปราณีตและเข้มข้นในเนื้อหาเป็นอย่างยิ่ง ทั้ง visual effects ที่ไม่แพ้ฮอลลีวู้ด ฉากป่ายปีนน้ำตกสูงชันยังกะ ทอมครูซ ปีนเขาในตอนเปิดตัวของ mission impossible ฉากหนีการไล่ล่าของหิมะถล่ม ที่ทำได้ดีกว่าหนังฮอลลีวู้ดหลายเรื่อง ฉากรบที่ตระการที่ชวนให้นึกถึงหนัง 300 แต่น่าจะยิ่งใหญ่กว่าสัก 10 เท่า ไม่นับถึงพล็อตเรื่อง ดูจบภาคหนึ่งแล้วถวิลหาภาคสองในทันใด

Prabhas รับบทเป็น บาฮูบาลี และ ตัวลูกชายที่รอดจากการถูกสังหารและไปเติบโตในหมู่บ้านเล็กๆตอนล่างน้ำตก ก่อนที่จะค้นพบตนเองและกลับทวงความชอบธรรมของตน (ในภาคสอง) ส่วนนางเอก Tamannaah เล่นเรื่องนี้ บู๊ก็สุดยอด หวานก็หวานเจี๊ยบ แต่งมอมก็ได้ แต่งเป็นนางงามก็แทบให้คนดูละเมอ น่าดูจริงๆ ยิ่งฉากสู้กับพระเอก สู้ไปโดนเกาะแกะไป น่าดูยิ่ง

ตัวละครที่น่าสนใจ ทั้งบทบาทและบทเรื่องคือ ขุนศึกกัตตัปปะ ที่แสดงโดย Sathyaraj ขุนศึกผู้ซื่อสัตย์ จงรักภักดีต่อราชวงศ์อย่างมั่นคง กล้าที่จะแลกชีวิตเพื่อปกป้องชาติบ้านเมืองและกษัตริย์อย่างไม่ลังเลในหลายครั้ง กลับกลายเป็นปริศนาสำคัญในฉากจบของภาคแรกที่ให้คนต้องติดตามในภาคสอง Bahubali the conclusion ที่มีกำหนดการฉายในเดือนเมษายน 2017 (ใจร้ายมาก ที่จบแบบนี้)

ดูจบภาคแรกของ Bahubali the begining ด้วยอารมณ์ค้างยิ่งกว่า จบ ep.7 season 7 ของ Game of Thrones กับปัญหาที่ว่า หาแล้วหาอีก ก็ยังไม่สามารถหาภาคสองมาดูได้

เผยแพร่โดย

somchaisr

สมชัย ศรีสุทธิยากร นักรัฐศาสตร์ สอนวิชาบริหาร กลยุทธ์ การวิจัย เป็นกรรมการองค์กรอิสระ ช่างภาพ เขียนบทกวี แปลเพลง แสวงหาแหล่งท่องเที่ยว และอาหารอร่อย นำประสบการณ์บางส่วนมาร่วมแบ่งปันในเว็ปเล็กๆที่จัดการด้วยตนเองอย่างง่ายๆนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s